September 22, 2018

Bánh cáy – nghe cái tên thôi đã cảm nhận được hương vị dân dã, mộc mạc có trong thức bánh này, là một món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Bánh cáy được làm từ đôi bàn tay khéo léo của những người dân làng Nguyễn thuộc xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng. Từng miếng bánh cáy ngọt, bùi, béo, có độ giòn vừa phải, vừa dẻo vừa dai, nhâm nhi cùng tách trà xanh nóng hổi, thơm lừng trong tiết trời se lạnh khiến lòng dạ vì thế mà ấm áp hẳn.

bánh cáy

Thoạt đầu, ai ai cũng nghĩ bánh cáy được làm từ con cáy bởi có truyền thuyết dân gian cho rằng thứ bánh này là do thần Cáy ngoài biển ban cho. Nhưng trên thực tế bánh cáy được làm từ gạo nếp, vừng, lạc, các gia vị cùng với các loại lá, quả dùng để tạo màu xanh, vàng, trắng. Khi nhìn chiếc bánh cáy với các màu trắng, vàng xen lẫn màu hồng, người ta không khỏi tưởng tượng đến hình ảnh trứng cáy, có lẽ vì thế mới có tên gọi là bánh cáy chăng? Và bánh cáy thì ngoài Thái Bình ra không nơi nào có.

Bánh cáy làng Nguyễn độc đáo bởi sự kết hợp những nguyên liệu từ hoa màu trong đời sống, góp phần tạo nên thứ bánh dẻo, thơm và hương vị đặc biệt. Nguyên liệu làm bánh cáy làng Nguyễn được chọn lựa kỹ càng, bao gồm nếp cái hoa vàng tròn mẩy, lạc vừng rang vàng, gấc chín đỏ, cơm dừa xắt lát ướp đường, mỡ phần, mạch nha, mứt bí, tinh dầu hoa bưởi.

Để làm nên một chiếc bánh cáy cần nhiều công phu vì nguyên liệu chính là gạo nếp nhưng lại có khá nhiều nguyên phụ liệu, mỗi loại lại có cách xử lý riêng. Gạo nếp làm bánh cáy được chia làm hai phần, một phần đồ xôi với gấc tạo màu hồng thắm, phần còn lại thì đồ xôi với nước quả dành dành tạo màu vàng tươi. Giã nhuyễn hai loại xôi này bằng chày như làm bánh dày rồi cán mỏng, cắt lát như mứt bí sau đó sấy khô. Sấy xong cho vào chảo mỡ phần đang sôi, đảo đều đến khi lát bánh giòn thơm. Các nguyên liệu phụ như vừng, lạc đem rang chín, xát bỏ vỏ. Gạo nếp hoa vàng rang nổ bỏng, bung ra, dậy mùi thơm lừng. Mỡ lợn khẩu muối đường hơn nửa tháng, thái hạt lựu, xào ngọt. Xào cà rốt với nước đường, nước gừng; chuẩn bị vỏ quýt tươi đầy đủ. Trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị với đường mía, hâm nóng trên chảo tới khi đạt mùi thơm kỹ thuật thì cho vào khuôn gỗ chuẩn bị sẵn có lót vừng ở trong, nén cho bánh trở nên cứng rồi lấy ra cho vào bao bì sẽ được bánh cáy thành phẩm. Nếu làm đúng kỹ thuật thì mặc dù không phơi nắng, không sấy qua lửa bánh cáy vẫn để được rất lâu.

bánh cáy thơm ngon

Chứng kiến các công đoạn tỉ mỉ để tạo nên chiếc bánh của người thợ làng Nguyễn, bạn sẽ cảm nhận được tâm huyết, tình cảm của người làm bánh gói gọn trong chiếc bánh thơm ngon. Từng miếng bánh cáy ngọt, bùi, béo, có độ giòn vừa phải, vừa dẻo vừa dai, nhâm nhi cùng tách trà xanh nóng hổi, thơm lừng trong tiết trời se lạnh khiến lòng dạ trở nên ấm áp, khoan khoái.

Ms Ngọc

No Comments

Leave a Comment