September 22, 2018

Dân tình thường hay dành cho đảo Lý Sơn những lời khen có cánh. Ấy vậy mà, nếu đã một lần đặt chân đến nơi này thì mới thấy những câu từ ấy dường như là chưa đủ. Dù chỉ một lần trong đời, hãy thử tận mắt chiêm ngưỡng sự hùng vĩ nhưng rất đỗi bình dị và thuần khiết của một trong số những hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

vẻ đẹp hùng vĩ của đảo lý sơn

Ba cộng đồng cư dân Sa Huỳnh – Chămpa  – Việt đã đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của huyện đảo Lý Sơn. Họ đã có công trong việc bảo vệ chủ quyền đảo và để lại rất nhiều di sản văn hóa có giá trị, được bảo tồn và phát huy đến tận ngày nay. Vào ngày 01/01/1993, huyện đảo Lý Sơn được thành lập chính thức, sau khi tách ra từ huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện nay đảo Lý Sơn có 5 hòn núi, chúng đều là chứng tích của núi lửa phun trào. Chính sự phun trào và tắt của núi lửa đã tạo nên những phong cảnh thiên nhiên kỳ thú trên đảo. Trong số đó, núi Thới Lới là đỉnh núi cao nhất của toàn đảo Lý Sơn với độ cao 149m. Hiện giờ trên đỉnh núi Thới Lới có một hồ nước ngọt chứa đến 30.000m3 nước, có khả năng cung cấp toàn bộ nước ngọt cho cả hai đảo lớn và đảo bé.

núi thôi lôi hùng vĩ

Từ đỉnh núi Thới Lới có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng bao quát khung cảnh của đảo Lý Sơn: nước biển xanh ngọc bích hòa cùng cây cối xanh mướt và cát biển trắng tinh. Tất cả đã vẽ nên bức tranh Lý Sơn tuyệt tác. Dưới chân núi là Hang Câu, được hình thành hàng ngàn năm về trước từ nham thạch. Khung cảnh ở đây tuy còn khá hoang sơ nhưng lại rất thơ mộng, cuốn hút du khách.

hang câu tại đảo lý sơn

Men theo đường lên đỉnh núi Thới Lới là cột cờ Tổ quốc được xây dựng từ 04/05/2013. Cột cờ cao 20m, đế và trụ cờ và móng cột cờ xây bằng bê tông cốt thép, hướng mặt ra quần đảo Hoàng Sa.

chùa hang ở đảo lý sơn

Chùa Hang (tên tự là Thiên Khổng Thạch Tự) nằm ở xã An Hải thuộc đảo lớn, do ông Trần Công Thành lập ra dưới triều vua Lê Kinh Tông. Sở dĩ có cái tên chùa Hang vì chùa nằm trong hang đá lớn nhất của hệ thống hang động ở Lý Sơn, tạo ra từ dãy núi Thới Lới.

rặng san hô tuyệt đẹp tai đảo lý sơn

Những rặng san hô chết trên bãi đã giữa biển vô hình trung tạo nên vẻ đẹp rất khác biệt cho Lý Sơn.

cảnh hoàn hôn tuyệt đẹp tại đảo lý sơn

Các đôi uyên ương chắc hẳn sẽ yêu thích địa điểm này để chụp hình vào buổi hoàng hôn, đó là Cổng Tò Vò. Đi vào cổng chào của Lý Sơn rồi rẽ trái men theo một con đường nhỏ đến gần chùa Đục thì sẽ thấy một mỏm đá nhỏ nằm sát biển.

Nếu ai đó đã tới đảo Lý Sơn nhưng chưa ghé qua đảo bé thì quả thật rất đáng tiếc. Với hơn 20 phút đi tàu máy từ đảo lớn ra đảo bé sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm vô cùng thích thú khi được ngắm nhìn những con sóng trắng xóa va đập vào mạn thuyền.

khung cảnh biển tuyệt đẹp

Đảo bé (đảo An Bình) đẹp hiền hòa như một bức tranh vẽ nên bởi người họa sĩ tài hoa

Bên cạnh vẻ đẹp đến nao lòng của thiên nhiên tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng, Lý Sơn còn đẹp bởi dáng dấp của vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc, nơi có những con người còn sống trong nghèo khó, thiếu thốn, phải ngày đêm bám biển, ra khơi.

 

Ms Ngọc

No Comments

Leave a Comment