August 20, 2018

Ngoài lễ đề Bà Chúa Kho, Bắc Ninh còn nổi tiếng với hội Lim, được người dân khắp nơi ca tụng và truyền tai nhau:

Ba năm hai cái hội chùa,

Nào ai có lỡ bỏ bùa cho ai.

Già già, trẻ trẻ, gái trai,

Đua nhau ăn mặc, hán hài đi xem.

Hội Lim ai thấy chẳng thèm,

Tổ tôm, bài điếm, giò nem thiếu gì.

Đồn sắp có dệt cửi thi,

Cao lâu trăm thức thiếu gì thức ngon.

Cứ 12, 13 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, không hẹn mà gặp, người người rủ nhau kéo về huyện Tiên Du, Bắc Ninh để trẩy hội Lim. Đây là một lễ hội đặc sắc của vùng quê quan họ, lưu luyến trong lòng du khách thập phương với câu hát “Người ở đừng về”. Chính hội được diễn ra vào ngày 13 bao gồm các nghi thức rước, tế lễ thành hoàng các làng, những người có công với quê hương tại lăng Hồng Vân, đền Cổ Lũng và lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy.

le-hoi-dau-xuan-17

Người người nô nức đổ về trẩy hội Lim

Trong thời gian diễn ra hội, có rất nhiều hoạt động lễ và hội phong phú, phản ánh những nét văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng của vùng quê Bắc Ninh. Nhắc đến hội Lim là nhắc đến những trò chơi dân gian đặc sắc như đấu cờ, đấu vật, đấu võ, thi dệt cửi, đu tiên, nấu cơm. Đặc biệt là phần hát hội thu hút nhiều người dân đến xem.

le-hoi-dau-xuan-19

Các bạn trẻ thích thú với trò đánh đu tại hội Lim

Diễn ra khoảng gần trưa, hội thi hát được tiến hành theo hình thức du thuyền hát quan họ trên một hồ nước nhỏ sát cánh đồng làng Lim. Trên chiếc thuyền có đầu rồng được sơn son thiếp vàng, các liền chị ngồi một bên thuyền, đối diện với những em nhỏ xinh đẹp trong tà áo tứ thân còn các liền anh thì đứng hoặc ngồi ở hai phía đầu hoặc cuối thuyền. Các liền anh, liền chị trao nhau những câu hát giao duyên vô cùng đằm thắm và trữ tình, phản ánh nét đẹp của quan họ truyền thống Bắc Ninh. Tối ngày 12 sẽ diễn ra đêm hội thi hát quan họ giữa các làng quan họ. Đây được xem là phần hội hay nhất của cả hội Lim. Mỗi làng quan họ dựng lên trại của mình và hội thi diễn ra trong sự náo nhiệt và háo hức của người xem.

le-hoi-dau-xuan-16

Các liền anh, liền chị trao nhau câu quan họ giao duyên

Đối với những người sinh ra và lớn lên tại đất Kinh Bắc, hội Lim là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của họ. Nón quai tầm, quai thao, áo mớ ba mớ bảy, những ô lục soạn, dải yếm lụa sồi, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm,… đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người con vùng quê quan họ Bắc Ninh. Về với hội Lim là về với không gian của âm thanh, thơ ca, nhạc họa, nơi con người và nghệ thuật hòa quyện vào nhau tạo nên một nét văn hóa truyền thống rất riêng, chỉ có ở vùng đất Kinh Bắc.

Tìm hiểu thêm về các lễ hội đầu năm khác: Tổng hợp những lễ hội đầu xuân ba miền đặc sắc, hấp dẫn

 

Gia Hưng

No Comments

Leave a Comment