August 20, 2018

Thắng cố có vẻ như vẫn còn là món ăn khá xa lạ đối với nhiều người miền xuôi, nhưng đối với các dân tộc vùng núi Tây Bắc thì đây là món ăn đặc sản không thể thiếu của họ, đặc biệt trong các phiên chợ của đồng bào. Thắng cố vốn là món ăn truyền thống của người H’Mông, đã xuất hiện cách đây khoảng 200 năm về trước, sau đó lan rộng sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày, Thái…

Món ăn lạ tuyệt ngon của người H'Mông

Thắng cố truyền thống của người H’Mông được chế biến từ ngựa, sau đó được các dân tộc khác cải biến cho thêm thịt trâu, bò, lợn, đồng thời sáng tạo ra nhiều loại nguyên liệu, công thức khác nhau mang nét đặc trưng của từng dân tộc. Tuy nhiên loại ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – Lào Cai, đây cũng là nơi món ăn độc đáo này ra đời.

Cách chế biến thắng cố khá đơn giản. Thịt và nội tạng ngựa đem rửa sạch rồi ướp với 12 loại gia vị truyền thống: hoa a hồi, thảo quả, quế chi, gừng, sả và nhiều loại gia vị bí truyền khác. Sau đó dùng một cái chảo lớn (chảo cũ không phải chảo mới) rồi cho tất cả thịt và nội tạng ngựa vào xào đến khi miếng thịt se cạnh thì đổ nước vào chảo và ninh sôi sùng sục trên bếp than đỏ rực hang tiếng đồng hồ. Để có nồi nước dùng ngon, người nấu phải rất tỉ mỉ múc từng muỗng bọt ra để nước hầm xương thêm ngọt, thêm trong. Còn các bộ phận khác như: lòng, tim, gan, thịt, xương, tiết được cho vào sau cùng và hầm nhừ, cho thêm các loại rau theo ý muốn. Những nồi thắng cố ở các phiên chợ vùng cao lớn đến nỗi đủ cho vài chục người ăn; còn trong các quán ăn, nhà hàng, lúc ăn mới múc ra từ nồi thắng cố lớn sang các nồi lẩu và thả thịt ngựa vào.

Ngày nay, bạn có thể thưởng thức thắng cố trong một thành phố cách Sa Pa hàng trăm km, nhưng nếu muốn ăn thắng cố với hương vị nguyên bản, bạn nên đến những phiên chợ của người H’Mông ở Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – những nơi vẫn giữ cách nấu thắng cố cổ truyền. 

Thưởng thức hương vị đậm đà của món thắng cố tại chợ

Những bát thắng cố múc ra từ những chảo lớn đầy ắp thịt nạc, thịt mỡ và nội tạng ngựa khiến thực khách cảm thấy như được chiêu đãi đủ đầy. Lục phủ ngũ tạng ngựa được chế biến sạch, có mùi thơm, ăn giòn giòn; thịt ngựa ngọt bùi ăn chung với các loại rau như cải ngồng, cải mèo, cải lẩu… chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ loại ớt Mường Khương nổi tiếng với vị cay nồng, xua tan đi cái rét mướt của vùng cao.

Bên bát thắng cố thơm lừng, nhâm nhi chén rượu ngô Bắc Hà hay rượu San Lùng, thứ rượu ấm nồng được kết tinh từ tinh hoa núi rừng sẽ mang đến cho bạn cảm giác được “no cái bụng, say cái tình”. Thế nên đã cất công lên Sa Pa mà chưa ăn thắng cố của người H’Mông thì vẫn coi như chưa từng đến nơi này.

Ms Ngọc

No Comments

Leave a Comment