August 20, 2018

Lễ hội Lồng Tồng ở Lạng Sơn được tổ chức vào ngày 4 tháng Giêng âm lịch hằng năm và là một trong những lễ hội lớn nhất vùng, với lễ nghi cầu thành hoàng và thần nông. Theo khảo sát của ngành văn hóa – thông tin tỉnh Lạng Sơn, có khoảng hơn 200 lễ hội Lồng Tồng ở toàn tỉnh với quy mô theo một thôn, một bản, một xã, một khu vực hay vài xã. Và cho dù ở bất cứ nơi đâu, lễ hội Lồng Tồng cũng có các đặc điểm cơ bản về nghi lễ cúng Thần Nông, các trò chơi dân gian và các điệu hát sli, lượn…

Đặc sắc lễ hội lồng tồng

Nghi lễ cúng Thần Nông mở đầu cho phần hội, bắt nguồn từ quan niệm tín ngưỡng xem Thần Nông là vị thần cai quản đất đai, ruộng vườn, có thể hô mưa, gọi gió cho mùa màng, cây cối tốt tươi, đem lại một năm mới bình an cho dân bản, vụ mùa bội thu. Kể từ đó, đồng bào các dân tộc có tục cúng Thần Nông vào dịp đầu xuân để cầu mong thần phù hộ cho công việc sản xuất nông nghiệp.

Bắt đầu phần hội, Pú Mo thực hiện nghi lễ cúng Thành Hoàng, thần linh ở ngoài đình làng hoặc miếu, còn Thần Nông được cúng ở thửa ruộng rộng hoặc trên một ngọn đồi cao. Lễ vật cúng gồm có: gà thiến luộc, các loại hoa quả, bánh trái, rượu trắng. Lễ cúng xong, mọi người cùng tụ họp ăn cỗ, uống rượu no say. Tiếp đó, các trò chơi dân gian đặc sắc như đánh đu, bắn nỏ, ném còn… thu hút sự tham gia và cổ vũ nhiệt tình của dân làng. Dân làng thậm chí còn mời đội múa sư tử ở làng bên cùng tham gia lễ hội, vì họ quan niệm rằng ngày Tết có sư tử múa sẽ mang lại cho gia đình nhiều may mắn, báo hiệu một năm mới phát đạt, dồi dào sức khỏe.

Điệu múa lễ hội lồng tồng

Bên cạnh nghi lễ tế Thần Nông còn có thể có phần nghi lễ mời nàng Tô Thị cùng xuống vui hội. Đây cũng là một nghi lễ chứa đựng tính nhân văn sâu sắc. Vì từ bao đời nay, tượng nàng Tô Thị phơi nắng phơi sương đã thực sự trở thành một biểu tượng đẹp cho văn hóa của nhân dân tỉnh Lạng Sơn, và một lần nữa lại tạo cho du khách ấn tượng đẹp về một lễ hội truyền thống của địa phương. Thông qua đó như nhắn nhủ, mời gọi du khách thập phương đến chung vui hội xuân không quên tham quan, chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thiên nhiên kỳ thú của quần thể di tích Nhị, Tam Thanh – Núi Tô Thị – Thành Nhà Mạc.

Với các hoạt động phong phú trong lễ hội như các làn điệu dân ca mượt mà, đằm thắm, chan chứa tình yêu quê hương, đất nước, con người; thi các mâm cỗ cúng Thần Nông của các khu dân cư, gia đình, thi múa sư tử, ném còn, đẩy gậy… đã tạo nên không khí vui tươi, náo nhiệt cho ngày hội, góp phần khích lệ, động viên bà con hăng say lao động, sản xuất, công tác và học tập để gặt hái được nhiều thành quả. Nhiều người dự hội đã không giấu được niềm vui, niềm xúc động khi xem những tiết mục hát múa chào mừng lễ hội, cầu mùa do những nghệ sĩ biểu diễn.

Trò chơi lễ hội lồng tồng

Đến với lễ hội Lồng Tồng là đến với những điều bình dị, mộc mạc của quê hương Xứ Lạng. Chúng ta có thể cảm nhận được những mạch văn hóa dân tộc xứ sở ngầm chảy thông qua những lễ hội, di tích lịch sử, danh lam thắng của Lạng Sơn trong suốt chiều dài lịch sử đất nước. Qua đó, mọi người càng có ý thức rõ hơn về trách nhiệm của mình trong việc góp phần xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ms Ngọc

No Comments

Leave a Comment