September 22, 2018

Nếu có cơ hội một lần được đặt chân đến vùng đồng bằng phía Nam tức là bạn đang cho mình cơ hội được tiếp xúc với luồng giao thoa văn hóa độc đáo giữa vùng đồng bằng sông nước và các dân tộc Chăm, Khmer và Hoa. Một trải nghiệm độc đáo cho những con người trót đem lòng đam mê văn hóa các vùng miền, Nam Bộ không những gây bất ngờ cho du khách nước ngoài mà còn cả những người dân ở địa phương khác như miền Bắc, miền Trung.

canh-dep-mien-tay-song-nuoc

Vị trí địa lý

Nằm ở phía Nam dãy núi Bạch Mã, Nam Bộ gồm 17 tỉnh và 2 thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Địa hình nơi đây khá bằng phẳng với độ cao trung bình 100 – 200m. Phía Bắc giáp Campuchia, phía Đông giáp biển Đông và phía Tây giáp vịnh Thái Lan.

Phương thức sản xuất

Yếu tố sông nước gắn bó mật thiết với người dân địa phương. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi đây dòng sông Cửu Long với lưu lượng dòng chảy thấp, nên người dân không phải nhọc công đắp đê, đắp đập ngăn ngừa lũ lụt, mà có thể tận dụng nguồn nước màu mỡ phù sa này để phục vụ cho việc tưới tiêu, trồng trọt, đánh bắt thủy sản, buôn bán trên sông…

Nam Bộ còn kế thừa nền văn minh lúa nước lâu đời ông cha ta để lại. Trong hơn 4 triệu tấn gạo xuất khẩu của cả nước, Nam Bộ chiếm đến 40% sản lượng. Điều này có thể dễ dàng giải thích bởi sự sở hữu vùng đất châu thổ phì nhiêu mênh mông bát ngát và những người nông dân một nắng hai sương, đổ bao giọt mồ hôi để có được hạt thóc ươm vàng. Gạo của Việt Nam đang dần cải thiện chất lượng và khẳng định vị thế của mình trên thế giới với nhiều thương hiệu nổi tiếng: gạo Nàng thơm chợ đào, gạo Tài Nguyên…

Tôn giáo, tín ngưỡng

Đạo Phật chiếm ưu thế trong bộ phận người Việt Nam Bộ, cùng với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Đây là quy tụ nhiều tộc người và cũng là nơi giao thoa của các tín ngưỡng lâu đời sẵn có từ Bắc và Trung Bộ, đồng thời sản sinh ra những tín ngưỡng tôn giáo mới. Trải dài khắp bề mặt đồng bằng là những ngôi chùa cổ kính tôn nghiêm, phục vụ cho việc thờ cúng và các lễ hội hằng năm. Ngoài ra đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo, đạo Thiên Chúa, đạo Tin Lành cũng đóng vai trò quan trọng trong nhu cầu tâm linh của người dân.

Phong tục, lễ hội

Phong tục của người Nam Bộ cũng có những nét tương đồng với người Khmer và người Hoa. Chẳng hạn như tục giẫy mã và 25 tháng Chạp âm lịch hay tập quán tảo mộ vào “thanh minh trong tiết tháng Ba”.

Các lễ hội dù hầu hết đều bắt nguồn từ Trung Bộ nhưng vẫn mang sắc thái rất riêng biệt của miền Nam, đa dạng các thể loại và thu hút một lượng khách du lịch lớn. Các lễ hội tiêu biểu như hội đền Linh Sơn Thánh Mẫu ở núi Bà Đen, lễ hội Nghinh Ông (Bến Tre), hội Bà Chúa Xứ (Châu Đốc)… Các lễ Tết cổ truyền như Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ…

Con người

con gái miền tây

Điều đặc biệt khiến ai đã từng một lần đặt chân đến miền Nam đều cảm thấy lưu luyến khi rời xa là bởi lẽ con người ở đây ai ai cũng khoác lên mình vẻ đôn hậu, chân chất hiếm có. Nếu có dịp chu du khắp vùng Nam Bộ và trò chuyện với mọi người, sẽ dễ dàng cảm nhận được tính tình phóng khoáng, hào sảng và không kém phần hiếu khách. Người miền Nam hào hiệp, trọng nghĩa khinh tài, chan hòa tình cảm.

Bác Hồ cũng đã từng dành cho miền Nam một tình yêu trọn vẹn: “Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà”, và nơi đây đã đáp trả tình cảm ấy “miền Nam thương Bác nỗi thương cha”. Hãy rũ bỏ những vướng bận, lo toan thường nhật và tìm đến vùng đất trời Nam, góp nhặt cho mình những mảnh cảm xúc từ yên bình, thư giãn đến náo nhiệt, bất ngờ cùng những trải nghiệm không thể nào quên. 

Ms Ngọc

No Comments

Leave a Comment