September 22, 2018

Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi đất rộng sông dài, kinh rạch chằng chịt, không nơi nào ở miền Tây Nam Bộ là không nhung nhúc cá, tôm, cua, rùa, ếch, rắn, lươn… Nhờ được kế thừa, phát huy cộng thêm óc sáng tạo của những con người nơi đây đã làm đa dạng thêm văn hóa ẩm thực vốn dĩ đã rất độc đáo này.

Thức ăn

Món lẩu cá kèo tuyệt ngon

Nguồn lương thực, thực phẩm chính ở miền Tây là lúa gạo, cá và các loại rau quả được thưởng thức theo kiểu “mùa nào thức nấy” nhưng vẫn đảm bảo có đầy đủ chất dinh dưỡng phục vụ lao động, sinh hoạt. Ngoài những giống cây có sẵn trong tự nhiên, người miền Tây còn luôn gieo trồng giống mới để phục vụ cho việc cung cấp nguyên liệu chế biến. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, sung sướng giàu có hay nghèo khó đạm bạc, họ vẫn luôn tìm tòi sáng tạo ra những cách chế biến mới làm phong phú hơn thực đơn hàng ngày. Vì thế thưởng thức những món ăn ở miền Tây không nên chỉ bằng vị giác mà còn phải mở rộng tâm hồn để cảm nhận được cái tâm của người nấu.

Khẩu vị

 Khẩu vị của người miền Tây Nam Bộ cũng rất khác biệt: đã mặn thì phải mặn chát (cho nhiều nước mắm, điển hình có món kho quẹt), đã cay thì cay xé lưỡi hoặc cay đến chảy nước mắt, đã ngọt thì ngọt như chè hoặc “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”… Đó là ngày trước, nay đã thay đổi theo xu hướng lạt hơn nhưng vẫn giữ được dấu ấn của quá khứ, điển hình là các món như cá lóc nướng trui, cá lóc hấp mẻ, lẩu lươn, lẩu ếch, mắm kho, mắm sống…

Văn hóa ăn uống

Với những bữa cơm ngày thường thì tùy vào không gian căn nhà mà bố trí hợp lý: trên bàn hoặc ngay trên sàn nhà. Nếu là bạn thân rủ nhậu chơi thì có thể lót đệm dưới gốc cây trong vườn hoặc thậm chí trên ghe xuồng nếu thích. Nhưng khi nhà có đám tiệc thì lại phải tươm tất cỗ bàn, không được xuề xòa đại khái.

Khi ngồi vào bàn ăn, chủ nhà giới thiệu món và không quên động viên khách cứ ăn tự nhiên, gắp nhiệt tình thậm chí ép ăn! Khách ăn ngon miệng thì chủ nhà cũng lấy làm mát lòng, mát dạ lắm.

Đặc biệt trong bữa ăn không thể thiếu chén nước mắm, cho dù có những món không cần chấm nước mắm. Thậm chí có nhiều người không những chan nước mắm vào cơm mà còn sử dụng muỗng để húp, khiến người nào không phải người địa phương sẽ tròn mắt ngạc nhiên.

Người miệt vườn hào sảng, mến khách. Nếu có dịp chu du khắp chốn miền Tây sông nước bạn chắc chắn sẽ lưu lại những kỷ niệm khó quên. Hãy về Long An thưởng thức một ly Đế Gò Đen, ăn hủ tiếu khô và bánh phồng tôm Sa Đéc, nếm thử nem Lai Vung xứ Đồng Tháp, rồi bún cá Long Xuyên, hay xuôi về đất mũi Cà Mau ăn Ba Khía Rạch Gốc…

Món bún cá long xuyên cực chất

Miệt vườn sông nước miền Tây thơ mộng với những mái nhà tranh hư ảo trong làn khói lam chiều, với những khóm trúc, bờ đê, những dòng sông lững lờ trôi trong yên ả uốn lượn quanh lũy tre làng. Những món ăn truyền thống của miền Tây đã mang con người ta xích lại gần nhau trong một buổi chuyện trò dưới gốc cây, với vài ba chén rượu, nhâm nhi dư vị của cuộc sống…

 

Ms Ngọc

No Comments

Leave a Comment