September 22, 2018

Miền Tây Nam Bộ gợi nên phong cảnh những cánh đồng lúa bạt ngàn, mênh mông, là nơi lý tưởng để các loài động vật sinh sôi nảy nở như: ếch, rắn, bò cạp, rắn mối, chim chóc… Nhưng một món ăn khiến người mới nghe có thể sẽ rùng mình nhưng đối với người dân miền Tây thì lại là món khoái  khẩu: đó là món chuột đồng quay lu.

chuot dong quay lu

Thoạt đầu, nếu không ai nói đó là chuột đồng thì ai cũng nghĩ đó là thịt nai rừng, như cách người miền Tây ví von là “nai đồng quê”, vô cùng ngon và lạ miệng. Nhưng khi đã biết đó là thịt chuột thì có người lại rụt rè sợ sệt, một số khác lại tấm tắc khen “tuyệt cú mèo”.

Để chế biến món chuột đồng nướng lu ngon thì nên chọn những chú chuột béo múp sau khi đã ăn no lúa chín, như vậy thịt mới thơm và không bị hôi. Vì thế nên bắt chuột sau mùa gặt để có được những con béo tốt. Người dân đợi sau mùa gặt thì quây bắt chuột trên gò, giăng lưới, đôi khi lại đốt rơm hun khói. Có những chú chuột được thịt ngay giữa cánh đồng bằng cách thui rơm để cùng chén chú chén anh. Thịt chuột được hun trong rơm, rạ dậy mùi nắng, mùi sữa ngon tuyệt.

Chuột bắt về 1kg được khoảng 5 – 7 con, làm sạch ruột, cắt móng, tẩm ướp gia vị khoảng 15 phút, rồi móc từng con cho vào lu (còn gọi là mái dầm). Tùy kích cỡ lu mà mỗi mẻ quay được khoảng 8 – 30 con. Vừa quay vừa trở tay, cho thêm mỡ, thêm gia vị, chừng một tiếng thì chuột chín vàng ngon mắt.

chuột đồng quay lu

Chuột quay xong dậy mùi thơm hấp dẫn, cho ra đĩa ăn kèm muối tiêu chanh, rau răm, cà chua, dưa leo, chuối chát. Nếm thử miếng thịt chuột, lớp da giòn rụm, thịt thơm và mềm khiến bao cảm giác ghê rợn ban đầu tan biến, chỉ thấy muốn gắp thêm.

Ngoài quay lu, còn có nhiều cách chế biến món chuột đồng như nướng hoặc hấp, nhưng có lẽ quay lu là ngon hơn cả và nhất định phải là những chú chuột của mùa lúa tháng 9, tháng 10.

Ms Ngọc

No Comments

Leave a Comment