September 22, 2018

Xã hội càng phát triển nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao, vì vậy việc mở phòng tập gym chính là phương pháp hữu hiệu và cần thiết này nhất.

Các cơ sở này đa dạng về loại hình: từ phòng tập nam, phòng tập nữ, nam nữ kết hợp; chỉ Gym, hoặc kết hợp với Yoga, Aerobic… Từ bình dân cho tới cao cấp.
Tuy nhiên lĩnh vực kinh doanh mở phòng tập gym luôn có nhiều áp lực, yếu tố cạnh tranh rất lớn, không phải ai cũng có thể làm và thành công.
Là người đã có kinh nghiệm mở phòng tập thể hình 15 năm tại Hà Nội, anh Đức cho biết: Thời điểm đầu những năm 2000, mô hình tập luyện thể hình chuyên nghiệp chủ yếu tập trung ở một số khách sạn lớn, 4 – 5 sao, chứ không phát triển ồ ạt như bây giờ. Việc xin cấp giấy phép kinh doanh, cấp chứng chỉ Huấn luyện viên cũng khó khăn hơn nhiều. Bây giờ tuy thuận lợi hơn nhưng nhiều người cùng mở nên khá khó khăn.
Ông Vũ Văn Vinh, giám đốc công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Thể Thao Đại Việt, một trong những đơn vị cung cấp thiết bị phòng tập hàng đầu tại Việt Nam chia sẻ: “Điều quan trọng đầu tiên khi mở phòng tập là phải chọn được địa điểm phù hợp, đảm bảo được ba yếu tố quan trọng là: Diện tích đủ lớn, tập trung đông dân cư và thu nhập bình quân đầu người ở mức khá”.
 
Cũng theo ông Vinh, người kinh doanh phòng tập phải có kiến thức rất tốt, am hiểu cách thức hoạt động của ngành nghề. Dựa trên các yếu tố đặc điểm khu dân cư định mở, các phòng tập đã có trước đó, nguồn vốn để quyết loại hình phòng tập: nam, nữ, kết hợp, giá vé, các dịch vụ đi kèm, khả năng và thời gian hoàn vốn.
Theo kinh nghiệm của những người đi trước và thành công trong mở phòng tập thì cần trang bị đầy đủ máy móc phục vụ cho việc tập luyện, các loại máy quan trọng như tập cơ ngực, vai, lưng, đùi… là không thể thiếu. Phòng tập nữ thì nên tập trung vào máy chạy bộ, máy rung, trong khi phòng tập nam thì ưu tiên hàng đầu cho giàn tạ.
 
Tuy nhiên, trên thực tế việc đầu tư trang thiết bị phù hợp cho một phòng tập không hề đơn giản. Người mua rất dễ bị lạc lối giữa một rừng thiết bị với đủ mọi loại nguồn gốc, kiểu dáng, công suất.
Anh Bình chủ phòng tập X ở Hải Phòng cho biết: Dù đã cất công lên tận Hà Nội, tìm đến tận cơ sở lớn, xem xét rất kĩ nhưng 2 chiếc máy chạy bộ anh mua tuy kích thước và diện tích vùng chạy lớn nhưng công suất máy thì không đáp ứng được nhu cầu máy chạy phòng tập – hoạt động gần như liên tục từ sáng tới tối. “Chỉ sau 05 tháng sử dụng tôi buộc phải đổi máy mới khỏe hơn, ngoài khoản chi phí chênh lệch phải trả thêm thì thời gian chờ đợi, liên lạc qua lại cũng tiêu tốn của tôi khá nhiều; trong khi máy thì trục trặc suốt, khách không có đồ tập, còn mình thì gần như phải chịu trận”.
Theo ông Vinh, máy chạy bộ phòng tập công suất từ 4.5 HP (sức ngựa) trở lên là có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cung cấp vì yếu tố lợi nhuận mà thường nói quá công suất thực của máy, như máy 3 HP thường được quảng cáo là 7 – 8 HP. Thậm chí có đơn vị còn yêu cầu nhà cung cấp dập luôn các thông số này lên motor trước khi chuyển về Việt Nam.
Theo ông Vinh chia sẻ thêm: với đa số phòng tập có mức giá đầu tư dưới 500 triệu tiền thiết bị thì một số đơn vị giống như Daiviet Sport của ông có thể  cung cấp ngay, chở về lắp đặt, bàn giao và tư vấn cho khách hàng trong 1 – 3 ngày. Nhưng với những phòng tập có mức đầu tư lớn hơn, đánh vào phân khúc khách hàng là người có thu nhập cao thì cần thời gian chuẩn bị lâu hơn. Từ việc mô hình hóa không gian, thiết bị, thiết kế bối cảnh đến lựa chọn các thiết bị phù hợp, di chuyển và lắp đặt cũng đòi hỏi nhiều thời gian hơn.
 
Bên cạnh đó, trước khi bắt đầu, người chủ phòng tập đã phải sẵn sàng cho các chương trình ưu đãi, khuyến mãi như: giảm 50% chi phí tập luyện trong tháng đầu, ưu đãi cho khách hàng thân thiết, bán vé theo năm, tổ chức các chương trình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tập luyện khi học viên đến với trung tâm…
Tập thể hình nếu không cẩn thận cũng có thể gây chấn thương vì vậy người tập cần phải được hướng dẫn đầy đủ.
Khách hàng khi đến với phòng tập sẽ có rất nhiều nhu cầu khác nhau như: giảm cân, tăng cân, thân hình thon gọn, săn chắc cơ thể, nâng cao thể lực… các chương trình tập luyện, chế độ ăn phù hợp, phác đồ tập luyện đều phải hoàn thiện và được sự hướng dẫn cụ thể, nhiệt tình bởi đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp.
Điều quan trọng nhất – ông Vinh tâm huyết: “chính là đam mê kinh doanh và cái tâm của người làm nghề: mong muốn vì sức khỏe của cộng đồng!”

Biên Tập

No Comments

Leave a Comment