September 22, 2018

Hàng năm, Hội gò Đống Đa diễn ra vào ngày mùng năm tết Nguyên Đán tại gò Đống Đa, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là lễ hội mừng chiến thắng, nhằm tưởng nhớ công trạng lẫy lừng của người anh hùng áo vải cờ đào – vua Quang Trung và các văn thần, võ tướng đã có công đẩy lùi quân xâm lược, thống nhất đất nước. Đây được xem là một trong các lễ hội lớn của Việt Nam.

Nét đẹp của hội gò đống đa

Trong ngày hội có nhiều trò chơi thể lực, thể hiện rõ tinh thần thượng võ. Trò rước Rồng lửa Thăng Long được xem là độc đáo nhất.

Từ sớm tinh mở, cửa đình làng Khương Thượng đã rộng mở, trước đình có treo một lá cờ lớn mừng ngày hội của cả làng.

Từ hơn 200 năm về trước (1789), nơi đây là một bãi chiến trường đẫm máu. Đêm mùng 4, rạng sáng mùng 5 tết Kỷ Dậu, đồn trại giặc Khương Thượng đã bị diệt khiến tên thái thú Điền Châu Sầm Nghi Đống đã thắt cổ tự tử tại đây. Từ đó, gò Đống Đa lưu danh trở thành di tích lịch sử vẻ vang của dân tộc, đồng thời là chứng tích cho sự thất bại nhục nhã của hơn 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh.

Ngày nay gò Đống Đa nằm ở phố Tây Sơn, tên phố được đặt tên theo nghĩa quân Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Ngày xưa nơi đây thuộc làng Khương Thượng, huyện Quảng Đức, phủ Thuận Thiên. Đây chỉ là một cái gò nổi lên giữa khu dân cư sinh sống đông đúc.

Buổi sáng ngày hội, những vị chức sắc và bô lão trong làng đã tụ họp đông đủ chuẩn bị cho buổi đại lễ. Đến gần 12 giờ trưa, người ta tiến hành làm đám rước thần mừng chiến thắng từ đình Khương Thượng đến gò Đống Đa. Đám rước dài, rực rỡ sắc màu vô cùng đẹp mắt, diễu hành chậm rãi trong sự chiêm ngưỡng, trầm trồ của dân chúng.

Hấp dẫn và sôi động hơn cả là đoàn đi sau cùng với những “Con Rồng lửa”. Thanh niên hai làng Khương Thượng và Đồng Quang thi nhau bện rơm thành những con rồng lớn, trang trí bằng mo cau và giấy bồi. Có một tốp thanh niên mặc trang phục giống nhau đi quanh đám rước Rồng lửa, biểu diễn côn quyền để tái hiện hình ảnh của chiến trận năm xưa, thể hiện khí thế sục sôi của nghĩa quân Tây Sơn. Hình ảnh vua Quang Trung oai phong ra trận, chiến thắng lẫy lừng, đem cành đào về tặng công chúa Ngọc Hân cũng được tái hiện lại, khơi gợi cho người xem cảm xúc dâng trào về một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh ấn tượng của hội gò đống đa

Từ sau ngày giải phóng thủ đô Hà Nội (10/10/1954), lễ hội gò Đống Đa trở thành quốc lễ. Hằng năm, các vị lãnh đạo đại diện cho Đảng và Nhà nước Việt Nam đều tới dự và chủ trì các nghi thức của lễ hội. Lá quốc kỳ và lá cờ của ngày hội tung bay phấp phới chào đón du khách thập phương. Nằm đối diện với gò Đống Đa là chùa Đồng Quang tỏa khói hương nghi ngút, người vào kẻ ra tấp nập.Tại chùa, các vị sư nấu cháo dâng cúng các cô hồn của quân giặc, quả là một hành động đầy nhân nghĩa của truyền thống đạo đức nhân dân ta. Trước tượng vua Quang Trung, mọi người cũng tới dâng hoa tưởng niệm rất đông.

Hình ảnh múa rồng tuyệt đẹp trong lễ hội gò đống đa

Sau các nghi thức long trọng là tới các trò chơi và biểu diễn nghệ thuật dân gian đặc sắc như múa lân, múa rồng, cờ người, đấu vật, chọi gà. Tại quê hương của vua Quang Trung là quận Bình Khê, tỉnh Bình Định, người dân cũng xây đền thờ ba anh em nhà Tây Sơn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ. Hằng năm, cũng vào ngày mùng 5 tết Nguyên Đán, nhân dân khắp nơi lại đổ về đây dâng hương, hoa để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các anh hùng nghĩa sĩ, đồng thời ôn lại những trang sử hào hùng vẻ vang của dân tộc. Họ còn tổ chức những cuộc đấu võ, côn quyền, đánh trống…vô cùng đặc sắc. Đặc biệt, không chỉ có nam giới tham gia các cuộc thi đấu võ mà còn có cả nữ giới nên lễ hội càng thu hút đông du khách.

Ngày nay, đi dự lễ hội gò Đống Đa đã trở thành một phần không thể thiếu đối với người Hà Nội trong những ngày đầu xuân.

Ms Ngọc

No Comments

Leave a Comment