September 22, 2018

Tỉnh An Giang vốn nổi tiếng về sự đa dạng, phong phú của các nền văn hóa, do có sự hội tụ của 4 dân tộc cùng sinh sống: dân tộc Kinh, Chăm, Khmer và Hoa. Được chính quyền tạo điều kiện để phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, những hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong cộng đồng đã mang lại sức lôi cuốn mạnh mẽ với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là vào các dịp lễ hội truyền thống.

Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Lễ hội lớn nhất ở tỉnh An Giang là lễ hội Quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (Châu Đốc). Tuy được chính thức cử hành vào cuối tháng Tư âm lịch hằng năm, nhưng ngày nay đã trở thành lễ hội dân gian nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng và có thời gian kéo dài lâu nhất, bắt đầu sau Tết Nguyên đán đến giữa năm dương lịch. Chính vì thế thời gian này được gọi là “Mùa lễ hội” để diễn tả sự nô nức, nhộn nhịp trên địa bàn và giúp cho Châu Đốc trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng.

vỡ tuồng thoại ngọc hầu

Ngoài ra người Kinh ở An Giang còn có các lễ hội nhằm tôn vinh các danh thần có công khai phá đất đai, đào kênh dẫn thủy nhập điền làm cho vùng đất An Giang trở nên thịnh vượng, trù phú như ngày hôm nay. Có thể kể đến lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu, người có công đào kênh Vĩnh Tế (Châu Đốc và kênh Thoại Hà (Thoại Sơn); lễ kỉ niệm ngày hy sinh của vị lãnh tụ nghĩa quân yêu nước Quản cơ Trần Văn Thành và chiến sĩ bảy Thưa tại huyện Châu Phú trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Đây còn là dịp cho mỗi địa phương quảng bá về hình ảnh của mình đến du khách để phát triển thương mại và thu hút đầu tư.

Đua bò Bảy Núi

Một lễ hội khác mang tầm khu vực ở An Giang là lễ hội Đua bò Bảy Núi, được tổ chức nhân dịp lễ Dolta của dân tộc Khmer. Sức hấp dẫn của lễ hội đã thu hút rất đông khách du lịch thập phương và giới truyền thông. Mọi người tham dự lễ hội sẽ có dịp chứng kiến những đôi bò to lớn, khỏe mạnh ra sức thi nhau chạy trên đường đua, là một thửa ruộng vừa gặt xong với bùn xăm xắp. Để có thể dự thi, đôi bò được chủ nhân huấn luyện rất khắc nghiệt từ nhiều tháng trước đó, và được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng đặc biệt để có được sự dẻo dai cần thiết. Lễ hội mang tính khuyến khích những người nông dân yêu thương và chăm sóc con vật gắn bó với mình để nhờ đó tạo ra nhiều sản phẩm hơn, mang lại cuộc sống no đủ.

Roya là một lễ hội của người Chăm ở An Giang, rơi vào khoảng thời gian trước Tết Dương lịch, sau khi kết thúc tháng chay Raymadan. Vào dịp này, nhà nhà mở tiệc ăn mừng, người người mặc trang phục truyền thống đi thăm viếng, chúc tụng nhau, xóa bỏ mọi hiềm khích trước đây và thắt chặt mối quan hệ. Trai gái ca hát hội hè rất nhộn nhịp, còn những người phụ nữ lớn tuổi làm những món bánh truyền thống để dâng cúng tổ tiên.

Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống thông qua các lễ hội dân gian để tăng sự hấp dẫn cho ngành du lịch chính là điều mà ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang đã và đang tiến hành thực hiện trong suốt nhiều năm qua. Hy vọng rằng nét đa dạng văn hóa của tỉnh được duy trì và ngày càng phát triển để làm giàu cho kho tàng văn hóa của An Giang nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung.

Ms Ngọc

No Comments

Leave a Comment