September 22, 2018

Miền Trung, nơi in đậm dấu ấn thân thương của những con người, mảnh đất và tất cả những gì mộc mạc, bình dị nhất. Đó là những điều không thể thiếu để tạo nên nét ẩm thực đặc trưng nơi đây. Dải đất miền Trung cằn cỗi và không được thiên nhiên ưu đãi như các vùng khác, vì thế nên con người miền Trung luôn trân trọng và biến những sản vật đó thành những món ăn mang hương vị rất riêng, góp phần tạo nên phong cách ẩm thực miền Trung độc đáo.

Không đa dạng như lối ẩm thực miền Bắc, cũng không phồn thực như lối ẩm thực miền Nam, ẩm thực miền Trung sở hữu một chiều sâu riêng, đậm đà bản sắc của một vùng đất tao nhã, thanh lịch. Mỗi địa phương có những đặc sản riêng, mang cái chất riêng phân biệt với các vùng khác. Nhắc đến Quảng Nam là nhắc đến món Cao Lầu đặc trưng Phố Hội, món Gà vườn Thơm Thảo đất Tam Kỳ hay món mì Quảng đậm đà hương vị, tô Cơm hến cay nồng ấm áp, những bữa tiệc thanh cảnh của người dân xứ Huế… Nếu một lần được đặt chân đến vùng đất đầy nắng và gió khắc nghiệt này, bạn đừng quên thưởng thức chút tình ấm áp hiện hữu ở những con người nơi đây qua những món ăn đậm đà, hấp dẫn mà họ đã dày công tìm tòi, sáng tạo, thể hiện.

những món ẩm thực cung đình

Trước tiên, ta sẽ bàn về ẩm thực xứ Huế, nơi được xem như “cái nôi” của ẩm thực miền Trung. Người Huế vốn dĩ thanh lịch, nên họ dường như rất sành điệu trong việc ăn uống, từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến việc chế biến cầu kỳ và trang trí bày biện để thưởng thức. Mỗi món ăn như được rót tấm lòng của người chế biến để nâng lên thành một tác phẩm nghệ thuật quyến rũ. Ở Huế văn hóa ẩm thực được chia thành hai loại: ẩm thực Cung đình và ẩm thực Dân gian. Nói về ẩm thực Cung đình Huế thì không cần bàn cãi về độ tinh vi trong cách chế biến và trình bày, đây cũng là nét độc đáo của văn hóa ẩm thực miền Trung. Những món ăn trong cung dâng lên vua chúa nhà Nguyễn đòi hỏi sự cầu kỳ cả về phần “ăn” và phần “nhìn”. Mỗi bữa ăn có đến từ 30 – 50 món, trong đó bắt buộc phải có một món thuộc bát trân là: Nem công, Chả phượng, Bàn tay gấu, Da tây ngưu, Yến sào, Gân nai… Món nào đặc biệt sẽ được đưa vào danh sách và truyền sang đời sau.

Một bữa ăn theo phong cách ẩm thực dân gian của người Huế hội tụ đủ âm dương, ngũ hành, có sự kết hợp hài hòa giữa mùi vị, màu sắc của món ăn. Mặn thì có vài chục món ruốc, ngọt thì có chuỗi các loại chè, béo thì là bún bò, cay thì dùng cơm hến, đắng thì ăn cháo nấm tràm… Những món ăn xứ Huế dù là cao lương mỹ vị hay mộc mạc dân dã cũng đều làm cho người nào nếm qua một lần cũng phải tấm tắc khen ngon rồi lưu luyến mãi.

Món ăn mì quảng tuyệt ngon

Nhắc đến Quảng Nam người ta sẽ liên tưởng ngay đến món mì Quảng. Đây là món ăn dùng để đãi khách, giới thiệu về văn hóa của người đất Quảng. Tuy nước dùng khá ít nhưng lại rất đậm đà. Còn nếu nói đến Hội An thì không thể bỏ qua món Cao lầu. Cao lầu từ lâu đã được xem như món ăn góp phần làm nên cái hồn ẩm thực của phố Hội. Những sợi mỳ vàng ươm dùng với thịt heo, tôm và các loại rau sống, cũng giống như mì Quảng, Cao lầu có rất ít nước dùng nhưng có một vị ngon khó cưỡng. Đến Hội An và làm một bát Cao lầu thơm nóng sẽ có cảm giác thấm nhuần hương vị của một vùng đất xưa tinh túy vị thời gian.

Còn Bình Định lại nổi tiếng với món Bánh ít lá gai – cái tên dân dã mà đầy ý nghĩa. Nếu ai đã từng nếm thử sẽ khó lòng quên được vị dẻo thơm, ngọt bùi của bánh. Dù đi đâu xa, những con người Bình Định cũng không quên hình dáng những chiếc bánh tựa như tháp Chàm cổ kính. Bánh ít lá gai vì thế mà trở nên nổi bật trong văn hóa ẩm thực miền Trung.

Món bánh ít lá gai

Thật khó để có thể liệt kê ra hết những món ăn miền Trung bởi sự đa dạng và phong phú của chúng. Văn hóa ẩm thực miền Trung hội tụ ẩm thực Cung đình và ẩm thực Dân gian một cách hài hòa và tinh tế. Điều này không chỉ bổ ích cho những ai quan tâm đến ẩm thực Việt Nam mà còn bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam.

Ms Ngọc

No Comments

Leave a Comment