September 22, 2018

Dọc theo chiều dài đất nước, cứ mỗi độ xuân về, các đình làng, ngõ xóm lại nhộn nhịp với biết bao lễ hội lớn nhỏ. Những lễ hội được tổ chức từ hàng trăm năm trước và vẫn được gìn giữ cho đến tận bây giờ, thu hút không chỉ người dân địa phương mà cả du khách từ mọi miền đến trẩy hội. Cùng theo chân Đi Tứ Phương khám phá hết những lễ hội đầu xuân đặc sắc của Việt Nam nào các bạn!

Vùng Tây Bắc

Lễ hội cầu an bản Mường: Đây là một trong những hoạt động tín ngưỡng quan trong nhất của các dân tộc thiểu số Tây Bắc như Thái, Mường. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch. Nét đặc sắc của lễ hội là tục giết trâu và tạ ơn thần lình được thể hiện qua hình tượng thuồng luồng, thủy thần,… Các hoạt động chính diễn ra trong lễ hội này có nội dung liên quan đến đời sống vật chất, tâm linh, mùa màng, sức khỏe và sự ăn nên làm ra của cả công đồng trong năm tới. Lễ hội cầu an bản Mường thu hút đông đảo người dân trong vùng và thu khách khắp nơi tới tham gia

Lễ hội Lồng Tồng (Lạng Sơn): Lễ hội được tổ chức vào ngày 4 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại Lạng Sơn. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất vùng, nổi tiếng với nghe lễ cầu thành hoàng và thần nông. Bên cạnh đó còn có nghi lễ mời nàng Tô Thị xuống trẩy hội và các trò chơi dân gian vô cùng đặc sắc như hát lượn, ném còn, bịt mắt bắt dê,…

le-hoi-dau-xuan

Lễ hội Lồng Tồng đậm đà bản sắc dân tộc

Vùng đồng bằng Bắc Bộ

Lễ hội chùa Hương: Một lễ hội đầu xuân nổi tiếng của Việt Nam là lễ hội chùa Hương, diễn ra trong thời gian khá dài, từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch, trong đó chính hội là ngày 15 tháng Hai. Hội chùa Hương được tổ chức tại địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Tây (nay là Hà Nội). Lễ hội thu hút hàng triệu du khách bốn phương quy về để tham gia hành trình cõi Phật, nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành. Đến với lễ hội chùa Hương, du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của động Hương Tích hay đắm mình trong không gian non nước hữu tình của suối Yến.

le-hoi-dau-xuan-1

Xuôi dòng sông Yến trẩy hội chùa Hương

Hội Lim: Chính hội của Hội Lim được tổ chức trên địa bàn huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm. Đây là lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc, bắc đầu bằng lễ rước với đông đảo người dân tham gia trong lễ phục sặc sỡ. Lễ hội còn là dịp để các Liền anh, Liền chị giao lưu hát giao duyên, phô diễn giọng ca đằm thắm của quan họ Bắc Ninh. Ngoài ra, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như: đấu cờ, đấu vật, đấu võ, thi nấu cơm,…

le-hoi-dau-xuan-2

Các Liền anh, Liền chị hát giao duyên

Hội Cổ Loa: lễ hội diễn ra nhằm mục đích tưởng nhớ An Dương Vương Thục Phán, người có công xây thành Cổ Loa và dựng nên nước Âu Lạc. Lễ hội được tiến hành từ ngày 6 đến 16 tháng Giêng Âm lịch tại làng Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Bên cạnh các nghi lễ truyền thống,  hội Cổ Loa còn thu hút du khách với các trò chơi dân gian vui nhộn như đánh đu, bắn nỏ, hát quan họ trên thuyền, đấu vật truyền thống,…

Lễ hội gò Đống Đa: là lễ hội đầu xuân được diễn ra vào mùng 5 Tết Nguyên đán tại quận Đống Đa, Hà Nội nhằm tưởng nhớ đến chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa của vị anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ vào đầu xuân Kỷ Dậu – 1789. Điểm nổi bật của lễ hội là tục rước rồng lửa, sau đó sẽ diễn ra các lễ dâng hương, lễ đọc văn, lễ cầu siêu cùng các trò chơi dân gian thể hiện tinh thần thượng võ của các người con đất Việt.

le-hoi-dau-xuan-3

Nghi thức rước kiệu vua Quang Trung tại lễ hội gò Đống Đa

Lễ hội Yên Tử: chính thức diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng tại xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh những nghi lễ truyền thống như lễ dâng hương, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử, lễ cầu quốc thái dân an,… lễ hội còn diễn ra các hoạt động đặc sắc, hấp dẫn khác như múa Rồng Lân, trò chơi dân gian, võ thuật cổ truyền,…

Lễ hội Bà Chúa Kho: đây là một lễ hội lớn của miền Bắc, thu hút nhiều người dân tham gia, nhất là giới kinh doanh, làm ăn buôn bán. Hội được diễn ra tại Đền bà chúa Kho ở làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh vào ngày 14 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng. Mọi người đến đây để hành lễ “vay vốn” Bà Chúa Kho, cầu cho công việc trong năm mới sẽ suôn sẻ, làm ăn phát đạt. Đầu năm đi xin lộc, cuối năm trả lễ Bà Chúa Kho là một phong tục tồn tại lâu đời của người Việt Nam

le-hoi-dau-xuan-4

Tấp nập người dân đến “vay tiền” Bà Chúa Kho

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu: đây là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam, được tổ chức hàng năm vào ngày 17 tháng Giêng tại xã Hải Lựu, Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Điểm khác biệt của lễ hội này so với các lễ hội chọi trâu khác ở chỗ các “đấu sĩ trâu” được cả một tập thể tham gia chăm sóc, huấn luyện và gắn bó than thiết với nhau. Ước tính trong hai ngày diễn ra lễ hội, lượng du khách lên đến 7 vạn người.

le-hoi-dau-xuan-5

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu thu hút hàng vạn người đến xem

Hội Gióng: được tổ chức hàng năm tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội từ ngày 6 đến ngày 8 tháng Giêng. Lễ hội diễn ra các nghi lễ truyền thống như lễ dâng hương, lễ rước, lễ khai quang, lễ dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ thánh Gióng. Hội Gióng là một dịp để người dân trong làng và các vùng lân cận tưởng nhớ đến công đức của Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) và thắt chặt tình đoàn kết dân tộc.

Hội rước “ông” Lợn: đây là một lễ hội đầu xuân đặc sắc được tổ chức thường niên tại làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vào ngày 13 tháng Giêng Âm lịch. Tất cả các thôn xóm trong làng sẽ chuẩn bị lễ để dâng lên một vị thành hoàng làng đã có công dẹp giặc. Lễ vật chính là một “ông” lợn được mổ, để nguyên con và trang trí thật đẹp mắt để đưa vào đình cúng tế và dự thi. Cả làng có khoảng chục “ông” lợn như thế được rước ra đình, “ông” lợn nào to và đẹp nhất sẽ giành giải nhất.

le-hoi-dau-xuan-6

“Ông” lợn khổng lồ được trang trí đẹp mắt

Vùng Trung Bộ

Lễ hội cầu Ngư: đây là lễ hội truyền thống của người dân làng Thái Dương hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lễ hội được diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch để tưởng nhớ vị thành hoàng Trương Quý Công, người gốc Thanh Hoá có công dạy dân nghèo đánh cá và buôn bán ghe mành. Ba năm một lần, làng tổ chức lễ rất linh đình với các trò chơi mô phỏng những sinh hoạt của ngư dân trong vùng.

Lễ hội bắt chồng: diễn ra trong thời gian dài từ mùng 1 Tết đến hết tháng 3 Âm lịch tại đồng bào các dân tộc Cil, Chu Ru, Cơ Ho… ở Lâm Đồng nói riêng và ở Tây Nguyên nói chung. Khi phải lòng một chàng trai nào đó, cô gái sẽ về thông báo gia đình và dòng họ. Sau đó gia đình sẽ đích thân đến nhà chàng trai hỏi dạm. Nếu nhà trai đồng ý, lễ bắt chồng sẽ được tiến hành vào đêm trước ngày cưới. Cô gái sẽ tự tay đeo nhẫn cưới vào tay chàng trai.

le-hoi-dau-xuan-7

Một nghi thức trong lễ hội bắt chồng

Lễ hội Đống Đa: lễ hội được diễn ra từ mùng 4 đến mùng 5 tháng Giâng Âm lịch tại Tây Sơn, Bình Định – quê hương của người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ nhằm kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa năm 1789. Chính lễ được tổ chức tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định. Ngoài các nghi lễ truyền thống, lễ hội còn diễn ra các hoạt động thú vị khác như đua thuyền, biểu diễn võ thuật và trống trận Tây sơn, hát tuồng,… thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi đến tham gia.

Hội đua ngựa Gò Thì Thùng: diễn ra tại Gò Thì Thùng, xã An Xuân, huyện Tuy An, Phú Yên vào mùng 9 tháng Giêng hàng năm. Đến với lễ hội đầu xuân này, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến màn phi nước đại của những chú ngựa hàng ngày thồ hàng trong tiếng reo hò, cổ vũ náo nhiệt của hàng nghìn người xem. Ngoài đua ngựa, lễ hội còn tổ chức các trò chơi dân gian phục vụ nhu cầu giải trí của bà con.

le-hoi-dau-xuan-8

Các chú ngựa thồ hàng với “kỵ sĩ” là những người nông dân

Vùng Nam Bộ

Lễ hội Dinh Cô: Dinh Cô là nơi thờ một thiếu nữ nhân hậu, giàu long trắc ẩn nhưng không may bị nạn sau một lần đi biển. Lễ hội được người dân vùng biển Long Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức long trọng từ ngàu 10 đến 12 tháng Hai Âm lịch. Trong lễ hội, các vị cao niên với lễ phục trang nghiêm sẽ cầu cho mưa thuận, gió hòa và sau đó diễn ra lễ nghinh Cô ngoài biển với thuyền hoa sặc sỡ sắc màu.

Lễ hội Đền Bà Đen: chính thức được khai mạc vào mùng 4 tháng Giêng tại núi Bà Đen, Tây Ninh. Đây được xem là lễ hội đầu xuân lớn nhất ở miền Nam. Ngoài các nghi thức tín ngưỡng truyền thống, quý du khách còn có thể theo dõi các chương trình biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, thi đấu thể dục thê thao hay tham gia vào các trò chơi dân gian truyền thống.

le-hoi-dau-xuan-9

Đền Bà Đen tấp nập du khách mỗi độ xuân về

Các bạn thấy đấy, có rất nhiều lễ hội đầu xuân trải dài từ Bắc đến Nam, mỗi lễ hội mang trong mình một nét văn hóa riêng của từng vùng miền, phản ánh những nét đẹp trong đời sống hàng ngày hay để tưởng nhớ đến công ơn của ông cha thế hệ trước. Hãy cùng tham gia vào những lễ hội này để hiểu thêm về văn hóa truyền thống của dân tộc và hướng về nguồn cội các bạn nhé!

Gia Hưng

No Comments

Leave a Comment