August 20, 2018

Dinh Cô là một kiến trúc khá hoành tráng, đậm chất văn hóa dân gian, tọa lạc bên bờ biển Long Hải, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dinh Cô vừa là nơi thờ cúng, và nơi đây lại còn có không gian thoáng đãng với bãi biển đẹp, thu hút du khách phương xa.

Di tích lịch sử Dinh Cổ

Truyền thuyết Dinh Cô

Tương truyền, ngày xưa, một cô gái tên là Lê Thị Hồng, quê ở Tam Quan (Bình Định) vốn giàu lòng nhân ái, muốn tìm nơi ẩn dật. Cô hay theo cha là ông Lê Văn Cần đi ghe bầu vào miền Nam buôn bán. Đến mùa gió bấc, trời trở lạnh, sóng to gió lớn, cô cùng cha thường đậu ghe tránh gió ở vùng Cây Dầu (cách Dinh Cô khoảng 800m).

Tết đến, trời yên biển lặng, cô lại cùng cha hướng về Bình Định. Không may khi vừa mới tới Hòn Hang, một luồng gió lớn thổi qua, cô gặp nạn và từ giã cõi đời khi mới 16 tuổi. Các ngư dân kéo lưới mai táng cô trên ngọn đồi cạnh đó rồi bèn lập miếu thờ ngoài biển. Dần dần, người dân thấy cô hiển linh như thần. Mỗi khi đối mặt với giông bão hiểm nguy, ngư dân vái lạy cô phù hộ tai qua nạn khỏi thì đều được thoát nạn. Trước mỗi chuyến ra khơi, bà con thành khẩn cầu xin thì trở về tôm cá đầy khoang.

Có một lần, cả làng chài Long Hải mắc dịch thổ tả, người dân khốn đốn không cách gì chạy chữa, số người chết khá nhiều. Dân làng vái xin cô cứu nhân độ thế, nhờ vậy bệnh dịch mới lui dần. Kể từ đó, trong tâm thức của người dân trong vùng, Cô được xem như một nữ thần từ bi bác ái, phù hộ độ trì cho cuộc sống ngư dân thêm ấm no, hạnh phúc.

Năm 1930, khi ngư dân Long Hải di dời miếu Cô lên núi Kỳ Vân (tức Dinh Cô ngày nay), các nhà khảo cổ học phát hiện thấy có một tấm bia khắc chữ Hán, tạm dịch ra là “Long Hải thần nữ bảo an chánh trực nương nương chi thần”, đây có lẽ là danh hiệu cao quý người xưa dành cho Cô để tưởng nhớ công đức ngời ngời ấy.

Lễ hội Dinh Cô

Truyền thuyết lễ hội Dinh Cô

Trước ngày giỗ chính (mùng 10 và 11 tháng Hai âm lịch) có các đêm hội hoa đăng trên biển lung linh sắc màu. Hàng vạn chiếc ghe thuyền kết đầy hoa đăng rực rỡ đậu kín bờ biển, hướng mũi về phía Dinh Cô. Vào lúc này trăng đã lên tạo khung cảnh thêm huyền ảo. Ghe thuyền nào cũng chăng cờ, đèn, kèn, trống hát ca tưng bừng rộn rã một góc biển. Trên bờ biển, hàng vạn khách du lịch trải bạt, dựng lều cắm trại khiến buổi lễ đã nhộn nhịp càng nhộn nhịp hơn.

Đến ngày chính lễ (mùng 12 tháng Hai âm lịch), các ghe thuyền đã quay hướng ra biển từ sáng sớm để làm lễ Nghinh Cô. Một chiếc ghe của người dân chài được xem là đi biển giỏi nhất trong năm được chọn để dẫn đầu, phía trên có ngai, long vị Cô cùng với các vị thuộc ban nghi lễ, các cụ cao niên lễ phục trang nghiêm, chỉnh tề và đội múa lân sư rồng. Đoàn ghe thuyền cứ thế nối đuôi nhau ra khơi trong tiếng trống chiêng vang rền.

Đi được khoảng 2 – 3 hải lý, ước chừng tới nơi Cô đã tử nạn ngày xưa, vị chánh bái bắt đầu thực hiện nghi lễ rước Cô cùng các vị thần linh và ông bà tổ tiên về dinh ăn giỗ. Đây cũng là dịp để ngư dân khấn vái trời đất, thủy thần phù hộ cho dân làng năm mới ra khơi làm ăn thuận buồm xuôi gió, vạn sự bình an, tai qua nạn khỏi. Lễ kết thúc, đoàn ghe thuyền quay trở vào, trên đường về cũng inh ỏi trống chiêng, bạn chèo hát ca vang lừng, không khí vô cùng vui vẻ.

Nói về công đức của Cô đối với người dân biển thì không thể đo đếm được. Lễ hội Dinh Cô là một lễ hội đậm màu sắc văn hóa ngư nghiệp, nó thể hiện lòng tin của người dân miền biển đối với vị nữ thần đã luôn âm thầm phù hộ cho họ những điều bình an, may mắn, tô điểm thêm cho nền văn hóa Việt Nam thêm đẹp và đồng thời cũng là một yếu tố quan trọng giúp thu hút một lượng lớn khách du lịch đổ về nơi đây.

Ms Ngọc

No Comments

Leave a Comment