September 22, 2018

Ngày 10/09/2015 vừa qua, tại Thành phố Bắc Kạn đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ thương mại – Du lịch cùng với sự tham gia của 10 tỉnh vùng Đông Bắc nhằm hưởng ứng chương trình của ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng Đông Bắc lần thứ IX năm 2015.

lễ hội đông bắc

Chương trình được tổ chức 3 năm một lần với 10 tỉnh Đông Bắc Bộ luân phiên nhau: Bắc Kạn, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc. Mỗi địa phương tại hội chợ đều có cơ hội giới thiệu những điều đặc trưng nhất về văn hóa, ẩm thực, danh lam thắng cảnh của mình.

Hội chợ gồm 10 gian hàng đến từ 10 tỉnh Đông Bắc, 8 huyện – thành phố của tỉnh Bắc Kạn tham dự và quảng bá hình ảnh cho địa phương mình. Hội chợ nhằm mục đích gắn kết các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc với nhau, qua đó giới thiệu những nét đặc sắc về du lịch, văn hóa, ẩm thực để cùng nhau phát triển du lịch.

Từ đó, các địa phương trong vùng sẽ thiết kế những tour du lịch cho phù hợp. Hơn thế, trong các buổi hội thảo, ngoài những sản phẩm đặc trưng riêng của mỗi tỉnh, các địa phương sẽ cùng xây dựng sản phẩm du lịch chung cho cả vùng Đông Bắc. Tiềm năng thì đã có, vấn đề là cơ chế chính sách của từng tỉnh như thể nào để có thể thu hút đầu tư và thu hút xúc tiến du lịch cũng sẽ được đặt ra trong Hội thảo lần này.

lễ hội vùng đông bắc việt nam

Tại hội chợ, tỉnh Phú Thọ đã có những sản phẩm du lịch đặc sắc nhất để giới thiệu cho khách du lịch. Vì đây là hoạt động mang tính chất thường xuyên nên địa phương đã thực hiện chuẩn bị kỹ lưỡng từ rất sớm. Những quả hồng, thịt chua mang đến giới thiệu đều được tuyển chọn từ các nguồn đạt chất lượng và tiêu chuẩn. Tượng Vua Hùng Vương và Trống đồng còn được mượn từ Bảo tàng tỉnh nhằm mang đến giới thiệu cho đông đảo nhân dân cả nước.

du lịch vùng đông bắc

Phú Thọ còn để lại ấn tượng đặc biệt với khách du lịch khi biểu diễn những tiết mục hát xoan truyền thống tại hội chợ. Những nghệ nhân hát xoan được mời từ Phường hát xoan truyền thống An Thái, Thành phố Việt Trì – cái nôi hát xoan của tỉnh Phú Thọ.

Còn tỉnh Cao Bằng với mong muốn đem đến cho du khách những đặc sản của địa phương đã mang đến hội chợ những món như hạt dẻ Trùng Khánh, thịt hun khói, Khẩu sli, bánh bao…

Ngoài ra, hội chợ còn giới thiệu những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh như Đông Ngườm Ngao, Thác Bản Giốc, Hồ Thang Hen, Khu di tích Pác Bó… qua băng đĩa, tờ rơi để thu hút và xúc tiến đầu tư về du lịch đồng thời để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người.

Chương trình Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng Đông Bắc lần IX tổ chức tại Bắc Kạn được bắt đầu từ ngày 10/9 và kết thúc vào ngày 12/9. Chương trình có các hoạt động phong phú, đa dạng như các hoạt động trưng bày, triển lãm, thi đấu thể dục thể thao, giới thiệu về nghi lễ sinh hoạt văn hóa, liên hoan nghệ thuật quần chúng… Thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được Ban Tổ chức trao cờ đăng cai vào năm 2018.

Ms Ngọc

No Comments

Leave a Comment