September 22, 2018

Dân gian có câu: “Đầu năm đi xin lộc, cuối năm trả lễ Bà Chúa Kho”. Lễ đền Bà Chúa Kho là một dịp cho người dân, đặc biệt là dân làm ăn buôn bán đến để cầu một năm mới phát tài phát đạt.

Theo tương truyền, bà Chúa Kho là một tuyệt sắc giai nhân, có tài trong việc tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom ngân khố quốc gia trong và sau trận thắng Như Nguyệt (1076). Sau này bà được phong thành hoàng hậu, giúp vua thời Lý giữ gìn kho lương, kinh bang đất nước. Không may bà bị giặc giết trong lúc phát lương thực cứu trợ dân làng. Cảm kích trước tấm lòng bao dung và rộng lượng của bà, nhà vua ban chiếu phong bà làm Phúc Thần. Người dân Cô Mễ nhớ ơn và lập đền Bà Chúa Kho để tưởng nhớ công đức của bà. 

le-hoi-dau-xuan-13

Chính điện đền Bà Chúa kho

Đền Bà Chúa Kho được người dân hay gọi là “Ngân hàng địa phủ”. Đây là địa điểm nổi tiếng để giới kinh doanh thường xuyên lui tới, “vay nợ” Bà Chúa Kho. Người ta tin rằng cầu sẽ được, ước sẽ thấy, Bà Chúa Kho sẽ phù hộ cho công việc làm ăn của họ. Chính vì thế, hàng năm du khách nườm nượp kéo đến lễ đền Bà Chúa Kho thành tâm cúng bái, thắp hương xin lộc.

Đến khi nào

Lễ đền Bà Chúa Kho được tổ chức tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Chính hội đền Bà Chúa Kho diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng nhưng ngay từ những ngày đầu năm mới, đông đảo người dân từ khắp nơi trên đất nước đã cùng nhau kéo về đây để cầu tài lộc, bình an

le-hoi-dau-xuan-12

Lễ đền Bà Chúa kho thu hút nhiều người dân đến tham dự

Chuẩn bị lễ vật

Có hàng trăm cửa hàng bán đồ cúng lễ ở xung quanh đền. Bên cạnh đồ lễ mặn là những cây tiền, vàng mã, cành vàng, cành bạc đủ các thể loại. Để tránh va chạm lớp lớp người tới hành lễ, người đi lễ phải đội đồ cũng lễ cao ngất ngưởng trên đầu. Kinh nghiệm là bạn nên chuẩn bị sẵn vàng mã cũng như các đồ cúng khác ở nhà để tránh tình trạng bị các của hàng ở đây chặt chém. 

le-hoi-dau-xuan-15

Đa dạng các loại lễ vật cho người đi lễ lựa chọn

Hành lễ “vay vốn” Bà Chúa Kho

Mặc dù đây là một nghi lễ tâm linh nhưng người lễ phải thành tâm cúng bái và giữ đúng lời hứa của mình. Người đi vay sẽ ghi cụ thể trong sớ số tiền vay, mục đích vay và thời gian hoàn trả là 1 năm, 5 năm hay 10 năm. Việc vay trả tùy thuộc vào mỗi người, có người vay 1 trả 3, cũng có người vay 1 trả 10. Điều quan trọng là bạn phải thành tâm và ra sức làm ăn để thực hiện lời hứa của mình.

le-hoi-dau-xuan-11

Hàng nghìn người chen chân hành lễ trong lễ đền Bà Chúa kho

Một số lưu ý

Vì có rất đông người dân đến tham gia hành lễ nên tình trạng chen chúc, móc túi vẫn hay xảy ra. Do đó, bạn không nên mang theo nhiều tiền mặt của như đeo các trang sức đắt tiền để phòng tránh kẻ gian giở trò. Hãy luôn chú ý đến ba lô hay túi xách mang theo, tốt nhất là nên đeo phía trước ngực để dễ dàng kiểm soát. 

Về vấn đề trang phục, vì nơi đền chùa linh thiêng nên bạn chú ý lựa chọn các loại trang phục tôn nghiệm, giản dị, màu sắc nhã nhăn. Bạn nên tránh mặc những loại quần áo rườm rà, dễ gây vướng víu ở những nơi đông người và hạn chế mang giày cao gót vì bạn phải đi bộ khá nhiều.

Quan niệm có vay có trả đã ăn sâu vào đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Lễ hội đền Bà Chúa Kho là một lễ hội đầu xuân đặc sắc, nơi con người và tâm linh hòa quyện vào nhau, nơi những luân lý, quan niệm đời sống được đề cao. Nếu có cơ hội, các bạn hãy dành thời gian đầu năm để đi lễ đền Bà Chúa Kho nhé!

Xem thêm bài viết: Tổng hợp lễ hội đầu xuân ba miền đặc sắc, hấp dẫn

Gia Hưng

No Comments

Leave a Comment